Bã cà phê có ăn được không, có tốt không, hướng dẫn ăn bã cafe một cách an toàn? Bạn có biết bã cà phê sau ly cà phê mỗi sáng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ăn bã cà phê có tốt không?”. Lyon Coffee sẽ giới thiệu cho bạn các lợi ích của việc tiêu thụ bã cà phê. Nhưng cũng không quên nhắc đến những điểm cần lưu ý khi ăn nó. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá thêm về nguồn dinh dưỡng này nhé!
1. Giới thiệu về bã cafe
Bã cafe là gì? Khi nói đến cà phê, nhiều người chỉ nghĩ đến tách cà phê nóng đun. Tuy nhiên, bã cà phê, một sản phẩm phụ của quá trình rang cà phê, đang thu hút sự quan tâm với câu hỏi: “Ăn bã cà phê có tốt không?”. Ví dụ, ở nhiều quán cà phê hiện nay, món bã cà phê được biến tấu thành một loại thức uống mới. Khá giàu dinh dưỡng và nhìn rất hấp dẫn.
2. Bã cà phê có ăn được không?
Bã cà phê có thể ăn được, nhưng không nên ăn thường xuyên vì một số lý do sau:
Hàm lượng caffeine cao: Bã cà phê vẫn còn chứa caffeine. Tuy không nhiều như cà phê pha. Ăn bã cafe có thể khiến bạn nạp quá nhiều caffeine. Dẫn đến các tác dụng phụ như mất ngủ, lo lắng, bồn chồn, tăng nhịp tim, v.v.
Khó tiêu hóa: Bã cà phê chứa nhiều chất xơ khó tiêu hóa. Ăn bã cà phê có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, v.v.
Chất độc hại: Bã cà phê có thể chứa một số chất độc hại như furans và acrylamide. Hai chất này được hình thành trong quá trình rang cà phê. Ăn bã cafe có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
3. Các thành phần dinh dưỡng trong bã cafe
Bã cà phê chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn, chất chống oxy hóa trong bã cà phê, như polyphenol, không chỉ giúp ngăn chặn sự hỏng hoá của tế bào. Mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường. Khoáng chất như kali và magiê có trong bã cà phê cũng giúp cân bằng nước và chức năng cơ bắp.
4. Bã cà phê có tác dụng gì?
Bã cà phê cũng có một số lợi ích tiềm năng như sau:
Tăng cường hệ tiêu hóa: Bã cà phê giàu chất xơ giúp kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Và cải thiện sự tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm bã cà phê vào chế độ ăn hàng ngày. Từ đó giúp cải thiện chức năng ruột và giảm các triệu chứng của bệnh ỉa chảy.
Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong bã cà phê giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lão hóa. Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong bã cafe giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Giảm nguy cơ bệnh: Việc tiêu thụ bã cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Ví dụ, một nghiên cứu trên con người đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bã cà phê hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson đến 10-15%.
Ngoài ra, có thể xem thêm 17 tác dụng của bã cà phê có thể bạn chưa biết
5. Hướng dẫn ăn bã cafe một cách an toàn
Để đảm bảo việc tiêu thụ bã cà phê mang lại lợi ích cho sức khỏe một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo các lời khuyên sau:
Cách sử dụng: Bạn có thể ăn trực tiếp bã cà phê hoặc thêm vào các món ăn như bánh, smoothie. Hay sử dụng như một loại gia vị.
Liều lượng: Hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần để đảm bảo cơ thể bạn chịu được và không gặp vấn đề về tiêu hóa.
Kết hợp: Kết hợp việc tiêu thụ bã cà phê với một chế độ ăn cân đối. Và giàu chất xơ và vitamin sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
6. Những lưu ý khi ăn bã cà phê
Mặc dù có nhiều lợi ích, việc tiêu thụ bã cà phê cũng có một số hạn chế và cảnh báo cần lưu ý.
Tác dụng phụ: Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng hoặc vấn đề về tiêu hóa khi tiêu thụ bã cà phê. Ví dụ, một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất xơ nếu tiêu thụ quá nhiều bã cafe. Người có thai, cho con bú, hoặc có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Lượng tiêu thụ: Việc tiêu thụ quá nhiều bã cà phê có thể gây ra tình trạng loét dạ dày hoặc tăng cường sự tiết axit. Ví dụ, việc ăn quá nhiều bã cà phê sẽ gây ra khó chịu trong dạ dày và dẫn đến tình trạng loét. Nên ăn bã với lượng vừa phải, không quá 1 muỗng cà phê mỗi ngày.
Tác động sức khỏe: Mặc dù có nhiều lợi ích, việc tiêu thụ bã cà phê không thể thay thế cho một chế độ ăn cân đối và lành mạnh. Ví dụ, chỉ ăn bã cafe mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác làm cho cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn có thể pha bã cà phê với sữa chua hoặc nước trái cây để dễ tiêu hóa hơn.
Tuyệt đối không nên ăn bã cà phê nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh
7. Kết luận việc ăn bã cafe có tốt không
Tóm lại, điều quan trọng là việc tiêu thụ phải được thực hiện một cách hợp lý và có kế hoạch. Để đảm bảo bạn nhận được tất cả các lợi ích từ việc tiêu thụ bã cà phê. Hãy luôn tuân thủ các hướng dẫn và lời khuyên từ chuyên gia. Cũng như luôn lắng nghe cơ thể mình để phản ứng kịp thời đối với bất kỳ biến đổi nào.
NỘI DUNG VỀ CAFE HAY ĐỘC ĐÁO
⇒ Tìm hiểu về hình thức phiên đấu giá cà phê
⇒ Hướng dẫn về tuân thủ EUDR cho doanh nghiệp
⇒ Cách uống cà phê để nâng cao chất lượng giấc ngủ
⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee