Cafe Americano là gì? Nguồn gốc, cách pha americano nóng, đá chuẩn vị

cafe Americano

Cafe Americano là gì, khám phá nguồn gốc, thành phần, các biến thể, cách pha chế thưởng thức của cà phê Americano? Cafe Americano, một biểu tượng của sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế trong thế giới cà phê, đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những ai yêu thích hương vị cà phê đậm đà. Cách pha chế độc đáo này bắt nguồn từ Ý nhưng đã được “Mỹ hóa” để tạo nên một dấu ấn không lẫn vào đâu được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về nguồn gốc, cách pha chế. Và vì sao cafe Americano lại được yêu thích rộng rãi.

1. Cafe Americano là gì?

Cafe Americano là gì? Cafe Americano, hay còn gọi là Caffè Americano hoặc cà phê American, là một loại cà phê được làm bằng cách thêm nước nóng vào espresso, làm loãng độ đậm đà của espresso nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Quy trình pha chế này tạo ra một ly cà phê có thể tích lớn hơn với độ đậm nhẹ hơn so với Espresso thuần túy. Nhưng vẫn có độ phức tạp và hương vị của cà phê espresso.

Cafe Americano phổ biến ở cả châu Âu và Bắc Mỹ, thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc suốt cả ngày. Và có thể phục vụ cùng đường, sữa hoặc kem tùy theo sở thích. Loại cà phê này là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị của espresso. Nhưng muốn một ly cà phê lớn hơn và nhẹ nhàng hơn.

Cafe Americano là gì
Cafe Americano là gì

2. Nguồn gốc của cafe Americano

Cafe Americano có nguồn gốc từ Ý, được tạo ra khi các lính Mỹ đóng quân tại Ý trong Thế Chiến thứ hai pha loãng espresso với nước nóng để giống với cà phê phin mà họ thường uống. Từ đó, “Americano” có nghĩa là “kiểu Mỹ” đã trở thành một phần không thể thiếu trong menu của các quán cà phê trên toàn thế giới.

3. Thành phần của cafe Americano

Cafe Americano được tạo thành từ hai thành phần chính:

Espresso:

Đây là nền tảng của Cafe Americano, làm từ cà phê được xay mịn và nén chặt, sau đó pha chế dưới áp lực cao từ máy pha espresso. Espresso cung cấp hương vị đậm đà và độ cô đặc cao, là điểm nhấn cho ly cà phê Americano. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 shot espresso cho mỗi ly Americano.

Nước nóng:

Thành phần thứ hai là nước nóng được thêm vào espresso để loãng bớt độ đậm và làm tăng lượng cà phê trong ly, tạo ra một ly cà phê lớn hơn với hương vị nhẹ nhàng hơn so với espresso thuần túy. Lượng nước thêm vào có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân, nhưng thông thường là từ 90-120 ml nước cho mỗi shot espresso.

Cafe Americano tạo ra sự cân bằng giữa độ đậm đà của espresso và sự nhẹ nhàng từ việc thêm nước, phù hợp với những ai thích hương vị cà phê nhưng không muốn độ đậm đặc quá cao.

4. Các biến thể

Iced Americano: là một loại cafe được tạo ra bằng cách kết hợp espresso với nước lạnh, tạo ra một thức uống sảng khoái và độc đáo.

Lungo Americano: là một biến thể của cà phê espresso được chiết xuất với thời gian lâu hơn, thường hơn 30 giây. Dẫn đến một hương vị đậm đặc và cay nồng hơn so với cà phê espresso gốc.

Crema Americano: được tạo ra bằng cách chiết xuất cà phê espresso với thời gian chiết xuất lâu hơn so với Lungo. Tạo ra một lớp crema đặc trưng và hương vị phong phú.

Cà phê Red Eye: là một loại cà phê espresso kết hợp với nước lạnh, tạo ra một thức uống mạnh mẽ và sảng khoái. Thường có thời gian nhỏ giọt kéo dài, mang lại trải nghiệm cà phê độc đáo và bổ sung lượng cafein lớn.

Các biến thể Americano
Các biến thể Americano

5. Cách pha chế cafe Americano nóng, đá chuẩn vị

Cafe Americano, với hương vị đặc trưng từ sự pha trộn giữa espresso và nước nóng, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vị cà phê đậm đà nhưng không quá gắt. Dưới đây là cách pha chế Cafe Americano nóng và đá chuẩn vị.

Cafe Americano Nóng

Nguyên liệu:

1 shot espresso (khoảng 30 ml)

60-90 ml nước nóng

Cách pha:

Pha Espresso: Sử dụng máy pha cà phê để pha một shot espresso. Lựa chọn hạt cà phê và mức độ xay phù hợp để có được hương vị mong muốn.

Đun Nước: Đun sôi nước, sau đó để nguội khoảng một phút để đạt nhiệt độ khoảng 90-95°C.

Pha Americano: Đổ shot espresso vào ly, tiếp theo từ từ đổ nước nóng vào. Tỉ lệ phổ biến là 1 phần espresso với 2-3 phần nước, nhưng bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ này theo sở thích cá nhân.

Thưởng thức: Khuấy nhẹ và thưởng thức ngay lập tức.

Cafe Americano Đá

Nguyên liệu:

1 shot espresso

Nước lọc

Đá viên

Cách pha:

Pha Espresso: Tương tự như pha Americano nóng, bắt đầu bằng việc pha một shot espresso.

Chuẩn bị Đá: Đổ đầy đá vào ly lớn.

Pha Americano Đá: Đổ shot espresso lên trên đá trong ly. Tiếp theo, thêm nước lọc vào ly theo tỉ lệ phù hợp với sở thích của bạn, thường là 1 phần espresso với 2-3 phần nước.

Thưởng thức: Khuấy đều để espresso hòa quyện với nước và đá, sau đó thưởng thức ngay.

Lưu ý:

Sử dụng hạt cà phê chất lượng và máy pha espresso tốt để có được hương vị tốt nhất.

Điều chỉnh tỉ lệ nước và espresso theo sở thích cá nhân để có được độ đậm nhạt mong muốn.

Pha chế Cafe Americano, dù nóng hay đá, không chỉ đơn giản mà còn rất linh hoạt. Bạn có thể thử nghiệm với tỉ lệ espresso và nước để tìm ra hương vị yêu thích của mình.

6. Tại sao cafe Americano lại được yêu thích?

Cafe Americano thu hút người yêu cà phê bởi hương vị đậm đà, không quá gắt như espresso thuần túy. Thực sự, nó cung cấp một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức cà phê trong thời gian dài hơn. Mà không bị mất đi hương vị đặc trưng. Hơn nữa, việc có thể tự điều chỉnh tỷ lệ giữa nước và espresso khiến Americano trở nên linh hoạt. Phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức hơn.

Tại sao cafe Americano lại được yêu thích
Tại sao cafe Americano lại được yêu thích

7. Uống Americano có nên bỏ đường hay sữa không?

Thưởng thức cafe Americano không chỉ là uống một ly cà phê, mà còn là trải nghiệm văn hóa, thưởng thức từng giọt cà phê đậm chất Mỹ. Dù bạn thích nóng hay lạnh, với đá hay không đá, Americano luôn có thể đáp ứng. Uống Americano có nên bỏ đường hay sữa không? Lyon Coffee sẽ bật mí cho bạn một mẹo nhỏ để thưởng thức Americano đúng cách. Đó là không thêm đường hoặc sữa, để có thể cảm nhận trọn vẹn vị đắng nguyên bản và hậu vị dài lâu của cà phê. Kèm theo đó, hãy sử dụng nhiều Arabica hơn Robusta để cảm nhận sự khác biệt về hương thơm.

8. Kết luận

Từ kỹ thuật pha chế espresso cơ bản, chúng ta sử dụng thêm nước nóng để pha loãng espresso để tạo nên cafe Americano. Thức uống mang đậm phong cách cà phê Ý, không chỉ phù hợp với level người mới bắt đầu nhờ hương vị cà phê nhẹ nhàng. Mà còn là cơ hội để thử nghiệm latte art và tận hưởng trải nghiệm thưởng thức cà phê pha máy chuyên nghiệp, từ cà phê rang xay chất lượng cao. Hãy thử và cảm nhận hương vị độc đáo này. Bạn sẽ hiểu vì sao nó lại được yêu thích đến vậy nhé.

NỘI DUNG VỀ CAFE HAY ĐỘC ĐÁO

Tìm hiểu công việc hàng ngày Barista là gì?

Bí quyết tạo ra lớp crema hoàn hảo khi pha Espresso

Tìm hiểu Caffeine tốt hay xấu cho sức khỏe?

Top 5 cafe uống liền được yêu thích nhất hiện nay

Top 5 nhà cung cấp cafe xuất khẩu uy tín Việt Nam

⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

⭐️Mảng Cà Phê⭐️

⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

Bấm chia sẻ tại đây:
fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *