1kg hay 500g cà phê pha được bao nhiêu ly là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu kinh doanh cafe pha phin và pha máy. Có nhiều chia sẻ kinh nghiệm, lời đồn thổi trái chiều về việc pha cà phê lấy ít nước cốt để ngon hơn. Hay pha lấy nhiều nước để tối ưu chi phí. Đúng sai cũng khó phân định, tuy nhiên Lyon Coffee sẽ chia sẻ với bạn góc nhìn đúng theo nguyên lý để bạn có thể lựa chọn cho mình cách pha cà phê phù hợp nhất.
1. 500g và 1kg cà phê pha được bao nhiêu ly đối với cafe pha máy
Tại Việt Nam, khoảng 50 đến 55 ly Espresso pha ra từ 1kg cà phê. Tương đương với 17 đến 18 gram/lần pha double shot. Còn tại nước ngoài, với phong cách uống nhẹ hơn. 1kg cà phê có thể pha tới 60 hoặc 70 ly vẫn giữ được hương vị tuyệt vời.
Trong trường hợp 500g cà phê, máy pha espresso sẽ pha ra từ 25 đến 27 ly Espresso. Tương đương với việc sử dụng khoảng 17 đến 18 gram cà phê cho mỗi lần pha. Điều này thể hiện sự hiệu quả và tiết kiệm nguồn nguyên liệu cà phê. Tạo ra những tách Espresso đậm đà và thơm ngon.
Đối với các cửa hàng cà phê sử dụng máy pha, việc quyết định được số lượng ly Espresso từ 1kg cà phê trở thành yếu tố quyết định. Đối với doanh thu và chất lượng cà phê. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khẩu vị, sở thích, và vùng miền của khách hàng thưởng thức cà phê.
2. 500g và 1kg cà phê pha được bao nhiêu ly đối với cafe pha phin
Bên cạnh cà phê pha máy, 1 kg cà phê pha phin nguyên chất 100% có thể pha chế được 40 – 50 ly cà phê rất đậm đà. Tương đương từ 20gram – 25gram với một phin cà phê
Khi bạn pha 500g cà phê bằng phin, bạn có thể thu được từ 20 đến 25 ly cà phê phin.
1 ly cà phê nóng khoảng 40 đến 50ml cafe. Nếu bạn có gu uống đậm đặc và nhiều của một số người nghiện cafe thì có thể pha tỉ lệ 100g cà phê pha 150ml nước. Tuỳ vào khẩu vị thưởng thức của mỗi người mà lượng đậm đặc cho mỗi ly cafe là khác nhau.
Có một lỗi mà người pha chế hay mắc phải đó là khi muốn cà phê đậm hơn. Thay vì rút bớt nước đổ vào phin, họ lại giữ nguyên lượng nước rót và đổ thêm cà phê vào phin cho đầy. Đây là một lỗi rất sơ đẳng. Vì cà phê trong phin quá nhiều sẽ dẫn đến việc thấm nước. Chiết xuất không đều có khi còn làm cà phê nhạt đi.
Cũng cần chú ý nếu bạn rót quá ít nước vào phin cà phê. Cũng sẽ phản tác dụng khi không khai thác được hết chất trong bột cà phê làm ly cà phê giảm hương vị.
3. Lý do tại sao 1kg cà phê phin chỉ pha được dưới 40 ly
Tuy nhiên, nếu với 1kg cà phê, bạn chỉ pha được dưới 40 ly thì lý do có thể là do cà phê trộn đậu nành cháy. Loại cà phê độn đậu nành cháy thì lượng cốt thu được còn thấp hơn nữa (32-36 ly/kg). Lý do khá đơn giản là vì cùng 1 thể tích thì bột đậu nành nặng. Bột cà phê nhẹ và xốp hơn.
Một phin đơn tiêu chuẩn cà phê nguyên chất 25g cho lượng cà phê đầy đặn. Thì cà phê đậu nành cần tới 30g. Bạn sẽ thấy giật mình khi tính chi phí 1 cốc cà phê độn đậu nành và cà phê nguyên chất hóa ra lại như nhau. Trong khi giá tiền 1kg cà phê nguyên chất bao giờ cũng cao hơn.
Tổng kết lại, việc biết được rằng 500g và 1kg cà phê có thể tạo ra bao nhiêu ly cafe pha phin hay pha máy. Sẽ giúp bạn quản lý tốt nguồn nguyên liệu một cách hiệu quả. Khi sử dụng phin, 500g cà phê có thể cho ra từ 20 đến 25 ly cà phê phin. Trong khi 1kg cà phê sẽ mang lại khoảng 40 đến 50 ly. Trong trường hợp sử dụng máy pha espresso, 500g cà phê thường tạo ra từ 25 đến 27 ly Espresso. Trong khi 1kg cà phê có thể cho ra từ 50 đến 55 ly cafe pha máy.
VẤN ĐỀ HẤP DẪN HIỆN NAY
⇒ Mẹo dạy chó đi vệ sinh bằng bã cà phê
⇒ Tại sao cafe Culi lại là dòng đột biến gen?
⇒ Bạn cần tìm nhà cung cấp cafe uy tín chất lượng?
⇒ Ăn thịt chó uống cà phê có sao không
ĐIỀN THÔNG TIN MUA HÀNG
⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee