Cà phê hạt Culi

cafe hạt culi

Kiến thức cà phê hạt Culi về nguồn gốc, đặc điểm là gì, uống nguyên chất có vị ra sao, hàm lượng cafein bên trong bột, khác biệt giữa Culi Robusta và Culi Arabica, cung cấp mua bán cafe giá rẻ nhất hiện nay ở đâu. Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Typica, Bourbon thì Culi cũng là một cái tên thường gặp. Dòng Culi cực kỳ phổ biến trong số những người sành cà phê. Và chúng thường đắt hơn so với các loại cà phê trên thị trường. Vậy đặc điểm cà phê Culi là gì? Nguồn gốc và đặc tính của chúng ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của LYON COFFEE.

Cà phê hạt Culi
Cà phê hạt Culi

1 Cà phê Culi là gì – Mua bán cafe bột hạt giá rẻ ở đâu hiện nay

Cà phê Culi hay còn thường được gọi là cà phê Bi hay cafe Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha còn được gọi là Caracolillo, có nghĩa là con ốc bởi hình dáng hạt cafe  culi có chút giống con ốc nhỏ. Vậy cafe Culi là gì? Thực tế, không có cây cà phê nào mang tên Culi cả. Vì thật ra cafe Culi thuộc hệ cà phê Robusta hoặc Arabica. Và Culi sẽ là tên gọi chung đối với những trái cà phê chỉ có một hạt duy nhất. Trong quá trình phát triển bình thường thì các cây cà phê sẽ cho ra trái có hai hạt, hình dẹp. Tuy nhiên, vẫn sẽ luôn có một tỷ lệ từ 1% đến 8%. Trái trong vườn cà phê không phát triển thuận theo sinh học mà sẽ xảy ra một dạng đột biến khác.

Đó là các trái cà phê không cho hai nhân mà bên trong mà chỉ phát triển một hạt nhân duy nhất. Đó được gọi là Culi. Nhìn thoáng bên ngoài chúng ta sẽ rất khó phân biệt được đâu là trái cà phê này. Tuy nhiên, nếu quan sát cẩn thận trong, nhất là khi trái chín và hạt bên trong phát triển đầy đủ, chúng ta cũng có thể nhận dạng ra được chúng.

Dòng đột biến chỉ có 1 nhân
Giống Culi thuộc hệ cà phê Robusta hoặc Arabica

2 Phân loại thành 2 dòng cà phê hạt Culi Robusta và cafe Culi Arabica nguyên chất

Như đã nói ở trên, thật ra cafe Culi thuộc hệ cà phê Robusta hoặc Arabica. Và Culi sẽ là tên gọi chung đối với những trái cà phê chỉ có một hạt nhân duy nhất. Vì thế trên thị trường sẽ có 2 loại: Culi Robusta và Culi Arabica.

3 Hàm lượng cafein, có màu sắc, mùi vị gì, hương thơm ra sao – Mua bán cà phê bột hạt Culi giá rẻ ở đâu hiện nay

Hạt cà phê culi là tập hợp của những trái cà phê bị đột biến khi chỉ có duy nhất 1 hạt cà phê. Nhờ vào đặc tính độc đáo trên đã tạo nên sự khác biệt từ hình dạng đến mùi vị khác lạ của cafe culi. Đặc biệt nhất là hàm lượng caffeine chứa trong mỗi hạt Culi cũng cao hơn so với những giống cà phê khác. Do đó nên chúng được khá nhiều dân nghiện cafe “gu nặng” săn đón. Chúng ta sẽ đi sâu vào từng loại:

3.1 Cafe Culi Robusta nguyên chất có vị gì

Bạn có thể nhận thấy vị đắng mạnh với hàm lượng cafein cực cao vào khoảng 2,5% ở cafe Culi Robusta. Hương thơm nhẹ nhưng rất lâu. Đây là loại cà phê có hương vị đậm đà hơn so với cà phê robusta thông thường. Vị sâu lắng, có vị chát, hậu vị đắng kéo dài, phù hợp với người thích cafe đắng đậm. Để nhận biết Culi Robusta không khó bởi khi pha sẽ tạo ra màu nâu cánh gián. Lách nhẹ ly cà phê bạn sẽ dễ dàng nhận thấy độ sóng sánh, đậm đặc mà hạt Culi Robusta mang lại.

Cà phê Culi Robusta có vị gì
Dòng Culi Robusta

3.2 Cafe Culi Arabica nguyên chất có vị gì

Ngược lại thì đối với cafe Culi Arabica, đây là loại có mùi thơm nồng nàng và mang vị chua thanh như dòng cafe máy. Culi Arabica cũng vẫn cho vị đắng đặc trưng của dòng culi. Nhưng có hàm lượng cafein thấp hơn Culi Robusta, tuy nhiên cũng cao hơn nhiều so với nhiều dòng café khác (cafein ở Culi Arabica khoảng 2,2%).

Cà phê hạt Culi Arabica có vị gì
Dòng Culi Arabica

4 Cách thưởng thức cafe hạt Culi Robusta hoặc cà phê Culi Arabica nguyên chất 

Làm thế nào để thưởng thức một tách Culi đúng chuẩn, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dưới đây.

4.1 Một là uống 100% không phối trộn loại khác

Vì hạt Culi khác biệt so với những hạt cafe khác và có hàm lượng caffeine cao. Nên cho hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy, với cách pha cafe đen truyền thống để đảm bảo có một tách cafe Culi đúng chuẩn bạn nhất định phải tìm mua loại Culi sạch và phải đảm bảo là cafe rang xay nguyên chất. Tốt nhất là tìm mua tại các đại lý café rang xay uy tín.

4.2 Hai là trộn cà phê hạt Culi rang xay nguyên chất với các loại cafe khác 

Bên cạnh cách sử dụng 100% cafe đen nguyên chất truyền thống để tận hưởng trọn vẹn sự “đậm đà” của cafe Culi. Có cách khác, để “cộng hưởng” tạo ra một hương vị cafe “đặc sắc” khác thì bạn cũng có thể trộn dòng này cùng với các loại khác như Robusta và Arabica. Theo tỉ lệ 50:50 (50% Culi và 50% Robusta hoặc 50% Culi và 50% Arabica). Điều này cũng sẽ giúp làm cân bằng vị đắng của Culi. Và trở nên đầm hơn. Nếu bạn muốn vừa thưởng thức hương vị mới, vừa giữ trọn hương vị của Culi thì pha theo tỉ lệ 60%:40%.

Cách thưởng thức cafe nguyên chất 
Cách thưởng thức cafe hạt Culi nguyên chất 

5 Mua cafe bột hạt Culi giá bao nhiêu tiền hiện nay

Hiện nay có 2 cách pha chế chính: pha phin và pha máy. Do đó, Lyon Coffee chia cafe bột hạt Culi thành 2 loại: pha phin và pha máy. Ngoài ra, đối tác có thể yêu cầu dạng hạt hay bột để thưởng thức phù hợp. Đặc biệt, hạt cafe Culi của Lyon đều trên sàn 18 kích thước loại to. Culi sàn 18 nghĩa là 18/64 inch, quy ra đơn vị đo lường mm là 7,1mm. Có thể mua cà phê bột hạt Culi tại LYON CAFE với giá chỉ từ 100,000đ / 1kg. Giá có thể biến động tùy theo thị trường.

Hàm lượng cafein trong cà phê
Click ngay để báo giá tốt qua Zalo
Kiến thức cafe Đặc điểm tổng quát
Cà phê hạt Culi là gìLà loại cafe chỉ có một hạt duy nhất.
Cafe hạt Culi Robusta có vị gìCó vị chát, hậu vị đắng kéo dài
Cafe hạt Culi Arabica có vị gìMùi thơm nồng nàng và mang vị chua thanh
Hàm lượng cafein trong cafe CuliCao từ 2.2-2.5%.

Kiến thức cà phê hạt Culi về nguồn gốc, đặc điểm là gì, uống nguyên chất có vị ra sao, hàm lượng cafein bên trong bột, khác biệt giữa Culi Robusta và Culi Arabica, cung cấp mua bán cafe giá rẻ nhất hiện nay ở đâu. Hãy tin tưởng và chọn Lyon Coffee là người bạn đồng hành. Hãy điền thông tin vào bảng dưới đây để LYON tư vấn nhé.

VẤN ĐỀ THỊNH HÀNH YÊU THÍCH

Top 11 tên các loại hạt cà phê ngon nổi tiếng tại Việt Nam

Xem ngay giá cafe hạt nguyên chất rẻ nhất hiện nay

 Click vào đây để xem cafe Espresso là gì?

ĐIỀN THÔNG TIN MUA HÀNG


  ⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

  ⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

  ⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

  ⭐️Mảng Cà Phê⭐️

  ⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

  Bấm chia sẻ tại đây:
  fb-share-icon

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *