Cà phê Decaf là gì

Cà phê decaf là gì, tác dụng và cách sản xuất, so sánh nhận biết với cafe thông thường như thế nào

Cà phê decaf là gì, tác dụng có tốt không và cách sản xuất, so sánh nhận biết với cafe thông thường như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cà phê decaf, từ quá trình sản xuất đến lịch sử và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe. Chúng ta sẽ khám phá những điểm mạnh và yếu của loại cà phê này, cũng như lý do mà nhiều người lựa chọn nó. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá thế giới cà phê decaf qua bài viết này.

I. Cà phê Decaf là gì?

Cà phê decaf viết tắt từ tiếng Anh “Decaffeinated Coffee”, nghĩa là cà phê đã loại bỏ caffeine. Đó là cà phê từ hạt cà phê đã loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine, trước khi thực hiện các khâu chế biến rang và nghiền. Giá trị dinh dưỡng của loại cà phê này sẽ gần giống với cà phê thông thường. Khác biệt lớn nhất nằm ở hàm lượng caffeine.

Nhiều người nghiện cà phê này bởi thích hương vị đặc trưng quyến rũ. Hương vị của cà phê này có thể trở nên nhẹ hơn và màu sắc có thể thay đổi. Tùy thuộc vào phương pháp chế biến cà phê của nhà sản xuất. Bạn có thể thích uống cafe decaf nếu là người khá nhạy cảm với caffeine.

Một tách cà phê thông thường trung bình chứa khoảng 70 – 140mg caffeine. Tùy thuộc vào loại cà phê và phương pháp pha chế. Trong khi đó, trong mỗi 180ml cafe decaf sẽ chỉ chứa khoảng 0 – 7mg caffeine. Vì vậy, dù loại cà phê này không loại bỏ hoàn toàn caffeine nhưng hàm lượng caffeine được hạ xuống rất thấp. Nhờ đó, bạn có thể tránh được những tác hại của việc uống quá nhiều cà phê do caffeine gây ra.

Hạt cà phê decaf được rửa trong dung môi. Để loại bỏ 97% hàm lượng caffeine trước khi rang. Ngoài khác biệt ở lượng caffeine, giá trị dinh dưỡng của loại cà phê đặc biệt này được giữ gần giống với cà phê thông thường.

Cà phê Decaf là gì?
Cà phê Decaf là gì?

II. Tác dụng của cà phê Decaf là gì có tốt không?

Tác dụng của cà phê Decaf là gì có tốt không? Bạn có biết rằng, các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy khá nhiều lợi ích của cafe decaf. Hữu ích trong việc phòng ngừa một số căn bệnh gây hại cho sức khỏe.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cho thấy cả cà phê thông thường và cà phê decaf đều có khả năng làm giảm nguy cơ dẫn đến tiểu đường. Mỗi cốc cà phê bạn uống hàng ngày có thể làm giảm rủi ro lên đến 7%.

Một số thành phần trong cả hai loại cà phê, như Lignans và Axit Chlorogen. Có tác dụng chuyển hóa glucose hiệu quả. Đồng thời làm giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần Magie trong cà phê cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và cải thiện chức năng tim mạch và não.

Cafe decaf có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và hạn chế rủi ro tử vong sớm.

2. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh

Cả cà phê thông thường và cà phê decaf đều có tác động tích cực trong việc cải thiện triệu chứng của các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Các nghiên cứu trên tế bào người cho thấy cafe decaf có thể bảo vệ tế bào thần kinh trong não. Qua đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của nhiều bệnh thoái hóa thần kinh. Trong đó có Alzheimer và Parkinson. Nguyên nhân có thể là do axit chlorogen trong cà phê giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và các căn bệnh thoái hóa thần kinh.

Cà phê decaf có thể bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi tác và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

3. Hạn chế bệnh tiêu hóa

Trong một số trường hợp khi uống cà phê, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Như chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit. Bạn có thể giải quyết vấn đề này nhờ vào cà phê decaf. Vì loại cà phê này được chứng minh là ít gây trào ngược axit hơn so với cà phê thông thường.

Ngoài ra, nếu bạn uống 2 tách cafe decaf mỗi ngày. Cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng tới 48%.

Cà phê decaf gây ra trào ngược axit ít hơn so với cà phê thông thường. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng đáng kể.

4. Tăng cường chức năng gan

Chất cafestol có trong cà phê có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại một số chất có hại cho gan như aflatoxin. Chính chất này kích thích sự sản xuất glutathione, chất oxy hóa. Có tác dụng tăng cường chức năng gan và thải độc cơ thể.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư quốc gia, Maryland (Hoa Kỳ) đã tiến hành nghiên cứu đối với 27.793 người tham gia ở độ tuổi 20 trở lên. Các tình nguyện viên được cho uống mỗi ngày 3 tách cà phê (cả cà phê decaf và cà phê thường), trong khoảng thời gian từ năm 1999 – 2010. Kết quả cuối cùng cho thấy những người uống 3 tách cà phê nguyên chất mỗi ngày. Có chỉ số nồng độ men gan thấp hơn so với những người không uống cà phê.

Cà phê giúp cải thiện chức năng gan, giải độc và hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc có hại cho gan của bạn.

5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Một lợi ích khác ở cả cà phê decaf và cà phê chứa hàm lượng caffeine bình thường là tác động tích cực đến chức năng nội mô. Chức năng nội mô rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Vì nó điều chỉnh sự co giãn mạch máu, cung cấp lượng oxy và máu giàu dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Rối loạn chức năng ở mô nội mô có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cafe decaf sẽ giúp bạn có được trái tim khỏe mạnh nhờ tác động tích cực đến việc điều hòa chức năng nội mô của cơ thể.

Cà phê thông thường vẫn có một số lợi ích quan trọng mà cà phê decaf không có hoặc có nhưng rất hạn chế. Như làm tăng khả năng tỉnh táo, trí nhớ, tốc độ phản ứng, tốc độ chuyển hóa trong cơ thể…

Tác dụng của cà phê Decaf là gì có tốt không
Tác dụng của cà phê Decaf là gì có tốt không

III. Lưu ý khi bạn dùng cà phê Decaf là gì?

Lưu ý khi bạn dùng cà phê Decaf là gì? Mỗi người đều có sự dung nạp caffeine trong cà phê khác nhau. Đối với bạn, 1 ly có thể là đã quá nhiều trong khi ở một số người lại có thể uống tới 6 ly cà phê mỗi ngày mà vẫn bình thường.

Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ ức chế hệ thần kinh trung ương. Lúc này, bạn có thể chuyển qua cafe Decaf hoặc trà.

Một số căn bệnh như loãng xương cũng sẽ yêu cầu chế độ ăn uống hạn chế caffeine. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên hạn chế lượng caffeine đưa vào cơ thể. Trẻ em, thanh thiếu niên và những người bị lo âu hoặc khó ngủ cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Cafe decaf là một sự thay thế lý tưởng cho cà phê thường đối với những người mẫn cảm với caffeine. Phụ nữ mang thai, thanh thiếu niên và những người đang sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng nên dùng cà phê decaf thay cho cà phê thường.

Cafe decaf chính là lựa chọn phù hợp nếu bạn bị kích ứng với vị đắng hay chất caffeine trong cà phê. Loại cà phê này vẫn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như cà phê thông thường. Mà lại ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống cà phê với liều lượng hợp lý và vào thời điểm thích hợp. Để vừa tận hưởng được hương vị thơm ngon của cà phê. Vừa không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe!

Lưu ý khi uống
Lưu ý khi bạn dùng cà phê Decaf

IV. Làm thế nào để so sánh cà phê thông thường và Decaf?

Bạn có thể xem tấm hình sau, green decaf bean có màu sẫm hơn hoặc chuyển sang hẳn màu nâu như hình.

Cùng độ rang Light Roaster, bạn sẽ thấy dầu đổ trên hạt cà phê. Trong khi đó cà phê thường chỉ đổ dầu khi rang Dark Roast.

Decaf cafe thường đã loại bỏ 90-99% caffeine. Và đáng buồn thay nó thường được làm từ cà phê nhân cũ, chất lượng thấp. Và thường được rang rất đậm để che giấu đi những hương vị khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được các nhà cung cấp cafe tốt. Bạn sẽ có những hạt cà phê decaf chất lượng cao và hương vị tuyệt hảo.

Làm thế nào để so sánh cà phê thông thường và Decaf
Làm thế nào để so sánh cà phê thông thường và Decaf

V. Cách sản xuất cà phê Decaf như thế nào?

Cách sản xuất cà phê Decaf như thế nào? Sẽ có 2 phương pháp sản xuất loại bỏ caffeine phổ biến như sau:

1. Phương pháp hòa tan

Cà phê nhân được hấp hoặc ngâm trong nước nóng để mở các cấu trúc tế bào. Cùng lúc đó, Ethyl acetate và Methylene chloride được dùng để xả caffeine ra khỏi hạt.

Cách làm này không có tính chọn lọc cao, sử dụng hóa chất. Và đôi lúc loại bỏ luôn cả những đặc tính tốt của cà phê. Quá trình này có thể làm hại đến cấu trúc hạt, khiến việc bảo quản và rang cà phê sẽ gặp một vài khó khăn.

2. Phương pháp CO2

Phương pháp CO2 decaf cafe. Đây là một phương pháp hiện đại với cách cư xử rất tốt đối với cà phê nhân.

Chất CO2 lỏng được đưa vào ở nhiệt độ thấp. Qua áp suất để chiết caffeine khỏi tế bào hạt cà phê. Quá trình này chỉ tác động rất nhỏ đến cấu trúc phân tử, gần như giữ nguyên hương vị tự nhiên. Không sử dụng hóa chất như phương pháp hòa tan kể trên. Rất nhẹ nhàng và được so sánh gần như là một phương pháp Organic.

cách sản xuất như thế nào?
Sản xuất cà phê Decaf như thế nào?

Cà phê decaf là gì, tác dụng và cách sản xuất, so sánh nhận biết với cafe thông thường như thế nào? Bài viết này hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cà phê decaf. Và có thể giúp bạn trong quyết định về cách thưởng thức cà phê phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.

CHỦ ĐỀ THỊ TRƯỜNG BÀN TÁN 

Bạn tìm công ty nơi gia công cafe uy tín tại TpHCM

Tìm hiểu cafe Ê Đê – Thương hiệu của Tây Nguyên?

Đang tìm mua cafe nguyên chất ngon ở đâu?

Tìm hiểu cà phê Di Linh có gì đặc biệt?

⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

⭐️Mảng Cà Phê⭐️

⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

Bấm chia sẻ tại đây:
fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *