Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon

Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon

Hướng dẫn cách pha chế cà phê phin thơm ngon, bí quyết các công thức tỷ lệ ủ chế bằng fin nhôm nhỏ to lớn 200g đúng cách để không chảy nhanh, chảy chậm đậm đặc để bán sử dụng cafe bột hạt nguyên chất. Bạn có biết, pha cà phê bằng phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Cho đến ngày hôm nay, cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe rang xay nguyên chất. Bởi một khi đã thành truyền thống lâu đời thì rất khó bỏ. Thậm chí không thể thay đổi cách thưởng thức. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán. Bài viết sau đây LYON COFFEE sẽ dành cho bạn.

Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon
Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon

1. Cách chuẩn bị nguyên liệu để pha cafe phin ngon

Cách chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để pha cafe khá đơn giản khi làm tại nhà hay quán cà phê, nhưng đừng vì thế xem nhẹ, khá quan trọng đó anh chị. Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:

1.1 Cà phê:

Anh chị phải chọn dòng cafe rang xay nguyên chất. Vì xu thế hiện tại bây giờ là như vậy rồi. Thời buổi này, ai mà bán cà phê đậu nành hóa chất là khách hàng uống biết ngay.

1.2 Phin pha cà phê:

Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox. Qua kinh nghiệm thực chiến, LYON khuyên anh chị cứ chọn phin nhôm mà làm. Vừa rẻ vừa ngon, pha lại dễ dàng, không bị nghẹt. Phin nhỏ anh chị chọn size số 7. Phin lớn anh chị chọn size trung pha 1 lần 200g bột cafe (1 phin lớn này cho ra 8 ly cafe. Tương đương 400ml nước cốt).

1.3 Nước sôi:

Nên dùng nước lọc đun sôi, có chỉ số nước sạch PPM thấp hơn 100. Và nhiệt độ nước đun sôi trên 95 độ C để pha chế.

nguyên liệu giá vốn 1 ly cà phê pha phin
Nguyên liệu giá vốn 1 ly cà phê pha phin

2. Hướng dẫn công thức tỷ lệ cách pha cà phê phin nhỏ và phin to 200g ngon

Trong bài viết này LYON CAFE sẽ mách bạn 2 cách pha chế cà phê bằng phin nhôm. Thứ 1 là pha bằng phin nhỏ 25g, thứ 2 là pha với phin lớn 200g để bán kinh doanh. Tuy 2 cách pha khá giống nhau nhưng có chú ý riêng để có được chất lượng cà phê ngon nhất.

2.1  Hướng dẫn công thức tỷ lệ cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống ngon

Sau khi anh chị đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dụng cụ để pha cà phê bằng phin nhôm nhỏ ngon đúng cách ở trên. Hãy mở video dưới đây và làm theo nhé. Trong video này, LYON sẽ tiết lộ những mẹo hay, lưu ý quan trọng để pha được ly cafe pha phin nhỏ truyền thống ngon nhé.

Cách pha cafe phin nhỏ ngon, chủ quán cà phê lưu ý sẽ bao gồm các bước chính sau:

Bước 1: Cách chế nước để ủ cafe dưới đáy phin nhôm nhỏ

Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều và khử mùi. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.

Sau đó, cân 25 gram cà phê cho vào phin. Lắc nhẹ để cà phê trải đều. Đặt phao chặn lên. Bạn châm 10ml nước sôi vào nắp phin.

Sau đó, đặt phin lên trên để hút hết lượng nước trong nắp. Mục đích việc này để làm nở cafe dưới đáy phin.

Bước 2: Cách chế nước để ủ cafe trên bề mặt phin nhôm nhỏ

Bước này rất quan trọng khi pha chế. Bạn châm vào bên trong phin 30ml nước sôi. Lưu ý, thực hiện thao tác nhẹ tay, châm từ từ xung quanh để cafe được ngấm đều.

Sau đó, đóng nắp lại và để ủ trong vòng từ 1 đến 2 phút để cafe nở đều.

Bước 3: Lấy hết tinh chất cafe pha phin bằng cách châm tiếp 60ml nước sôi

Sau khi chờ 1-2 phút ở bước 2, bạn châm tiếp 60ml nước sôi vào phin. Và đậy nắp chờ ra 50ml nước cốt cafe. Lưu ý: Chỉ lấy đủ 50ml nước cốt cafe, không lấy dư để tránh tình trạng bị loãng vị.

Tỷ lệ công thức pha cafe phin với nước đường hoặc sữa
Tỷ lệ công thức pha cafe phin với nước đường hoặc sữa

2.2  Hướng dẫn công thức tỷ lệ cách pha cà phê phin to lớn 200g ngon

Sau khi anh chị đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dụng cụ để pha chế cà phê bằng phin nhôm to 200g đúng cách ở trên. Hãy mở video dưới đây và làm theo nhé. Trong video này, LYON sẽ tiết lộ những mẹo hay, lưu ý quan trọng để pha được ly cafe phin to lớn 200g ngon nhé.

Cách pha cafe phin to lớn 200g ngon, chủ quán cà phê lưu ý sẽ bao gồm những bước chính sau:

Bước 1: Cách chế nước để ủ cà phê dưới đáy phin nhôm to lớn 200g

Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều và khử mùi. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.

Sau đó, cân 200 gram cà phê cho vào phin. Lắc nhẹ để cà phê trải đều. Đặt phao chặn lên. Bạn châm 50ml nước sôi vào nắp phin.

Sau đó, đặt phin lên trên để hút hết lượng nước trong nắp. Mục đích việc này để làm nở cafe dưới đáy phin.

Bước 2: Cách chế nước để ủ cà phê trên bề mặt phin nhôm to lớn 200g

Bước này rất quan trọng khi pha chế. Bạn châm vào bên trong phin 300ml nước sôi. Lưu ý, thực hiện thao tác nhẹ tay, châm từ từ xung quanh để cafe được ngấm đều.

Sau đó, đóng nắp lại và để ủ trong vòng 15 phút để cafe nở đều.

Bước 3: Châm nước lần 2 để lấy tinh chất cafe pha phin

Sau khi chờ 15 phút ở bước 2, bạn châm tiếp 300ml nước sôi vào phin. Đậy nắp chờ 15 phút để lấy hết tinh chất.

Bước 4: Châm nước lần 3

Sau khi chờ 15 phút ở bước 3, bạn châm tiếp 100ml nước sôi từ 99-100oc vào phin. Và đậy nắp chờ ra 400ml nước cốt cafe (tương đương 8 ly x 50ml/ly = 400ml).

3. Vậy 200g cà phê pha bao nhiêu nước thì ngon?

Với cách pha 200g cà phê pha bao nhiêu nước thì ngon? Câu trả lời là lượng nước tổng cộng 750ml nước sôi. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm một ly cà phê có hương thơm đặc trưng và độ đậm vừa phải. Tạo nên một trải nghiệm cà phê thú vị và đáp ứng nhu cầu của bạn về hương vị và độ mạnh. Cà phê là một nghệ thuật và việc hiểu cách phối hợp lượng cà phê và nước sẽ giúp bạn tận hưởng mỗi ngụm cà phê một cách tốt nhất.

4. Tỷ lệ công thức pha cafe phin với nước đường hoặc sữa ngon

⇒ Công thức tỷ lệ pha cafe phin với nước đường với tỉ  lệ 50:10 (50ml cafe và 10ml nước đường) là chuẩn chung nhất. Sau đó, dùng muỗng để đánh đều hỗn hợp 60ml này. Nếu uống đá, bạn có thể dùng cây đánh bọt để tạo lớp bọt mịn tạo sự hấp dẫn. Trường hợp uống cafe đen nóng, bạn xem thêm cách pha tại đây

⇒ Công thức tỷ lệ pha cafe phin với sữa với tỉ lệ 50:30 (50ml cafe và 30ml sữa đặc) là chuẩn chung nhất. Nếu uống đá, cho hỗn hợp 80ml này kèm với đá vào shaker để lắc tạo bọt. Cố gắng đánh ra bọt để ly cafe sữa đá nhìn hấp dẫn hơn nhé. Trường hợp uống cafe sữa nóng, bạn xem thêm cách pha tại đây

⇒ Tùy theo khẩu vị khác nhau vùng miền, bạn có thể thay đổi lượng ml đường và sữa cho phù hợp để chiều khách. Nếu uống cafe đen, khách thích vị ngọt có thể tăng lượng đường lên 12ml hay 14ml cho 1 ly cafe. Nếu uống cafe sữa, khách thích vị ngọt có thể tăng lượng sữa lên 35 hay 40ml cho 1 ly cafe. Nếu khách thích vị đắng của cà phê, có thể giảm lượng đường hay sữa xuống. Nếu thấy đó là khách lạ, không phải khách mối, hỏi khẩu vị để pha cho chuẩn trước bạn nhé.

Công thức tỷ lệ pha cafe phin với sữa
Công thức tỷ lệ pha cafe phin với sữa

5. Lưu ý quan trọng để pha cafe phin chảy chậm đậm đặc, không chảy nhanh để bán quán cà phê

Các bí quyết công thức ủ chế bằng fin nhôm nhỏ hay to lớn 200g đúng cách để không chảy nhanh, chảy chậm đậm đặc để bán sử dụng cafe bột hạt nguyên chất như sau:

5.1 Kỹ thuật pha chế cafe phin nhôm 

⇒ Trong quá trình ủ chế nước khi pha cà phê bằng phin nhôm nhỏ hay to đúng cách, phải dùng muỗng giữ nhẹ phao. Châm nước từ từ, đừng nhanh vội. Tránh tình trạng bị lệch phao. Nếu nắp phao bị lệch, nhanh tay dùng muỗng nén phao lại vị trí ban đầu

⇒ Thời gian chảy của cafe là mỗi giây một giọt. Nếu cafe chảy nhanh, hãy xem lại phao có bị lệch hoặc là do độ xay của hạt cà phê. Độ chảy của ly cafe & phao bị lệch sẽ ảnh hưởng rất nhiều chất lượng của ly cà phê.

⇒ Đối với phin nhôm nhỏ 25g, lấy hết tinh chất sẽ được 50ml nước cốt cafe. Đối với phin nhôm to lớn 200g, lấy hết tinh chất sẽ được 375ml nước cốt cafe. Ngắt nước cốt, không lấy thêm nếu đã đủ số ml nước quy định trên. Nếu cố lấy thêm nước cốt, hỏng hết cả mẻ cafe, làm cho loãng vị.

⇒ Phải biết cách bảo quản cafe đúng cách: Sau khi pha xong, bỏ hạt & bột vào hũ nhựa kín miệng, không để không khí lọt vào, càng kín càng tốt. Không biết cách bảo quản, cafe bị ỉu. Sáng mai anh chị pha. Cafe sẽ bị loãng, pha ra không mùi. Và cafe không có mùi thơm. Đây là lỗi anh chị hay gặp phải.

⇒ Hãy làm nguội trước khi bỏ đá: Khi mới được chiết suất, cafe vẫn còn rất nóng. Anh chị không làm nguội. Bỏ đá thẳng vào cafe đang nóng. Sẽ làm cho cafe mất mùi, không thơm, thậm chí loãng. Chất lượng cafe giảm xuống và người uống cảm thấy không ngon. Cứ làm nguội xong trước đi đã, sau đó muốn lắc hay đánh bọt gì thì làm sau.

5.2 Chọn mua cà phê để pha phin nhôm 

⇒ Chọn cà phê nguyên chất ngon chính là điểm mấu chốt để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Anh chị phải chọn dòng cafe rang xay nguyên chất từ những đơn vị uy tín. Vì xu thế hiện tại bây giờ là như vậy rồi. Thời buổi này, ai mà bán cà phê đậu là khách hàng uống biết ngay. Tham khảo mua cafe ngon tại đây

⇒ Bên cạnh đó, độ xay của hạt cafe phải chuẩn, không quá thô (to) hay quá mịn, làm ảnh hưởng đến việc chiết xuất. Nếu xay quá mịn sẽ làm cho cafe bị khét. Nếu xay quá to sẽ làm cho cafe bị loãng. Anh chị có thể trang bị máy xay để tự xay hạt cafe, nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn. Tham khảo mua máy xay tại đây

⇒ Tùy theo khẩu vị khác nhau vùng miền, bạn có thể thay đổi lượng ml đường và sữa cho phù hợp. Nếu uống cafe đen, bạn thích vị ngọt có thể tăng lượng đường lên 12ml hay 14ml cho 1 ly cafe. Nếu uống cafe sữa, bạn thích vị ngọt có thể tăng lượng sữa lên 35 hay 40ml cho 1 ly cafe. Nếu bạn thích vị đắng của cà phê, có thể giảm lượng đường hay sữa xuống.

Những lưu ý quan trọng khi pha chế
Những lưu ý quan trọng khi pha chế

6. Hướng dẫn những tiêu chí mua cà phê để pha ly cafe pha phin nhôm nhỏ và to ngon đúng cách 

6.1 Hiểu về mùi đặc trưng cafe khi bắt đầu pha phin 

Có thể nói đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và cũng dễ nhầm lẫn nhất để đánh giá một ly cafe phin có ngon hay không. Đương nhiên một ly cafe ngon là phải có mùi thơm đặc trưng của cafe. Tuy nhiên, còn tùy thuộc cách tẩm ướp gia vị ( như bơ, hương liệu, muối) nữa. Nếu cafe có tẩm ướp, hương vị sẽ bốc lên rất nhanh khi bạn rót nước sôi vào. Còn nếu cafe rang mộc, không tẩm ướp thì mùi thơm sẽ thoang thoảng, không nồng nực được, nhưng vẫn toát ra mùi thơm mộc mạc đặc trưng.

6.2 Độ đậm đắng ly cafe pha phin

Tiêu chí này là tiêu chí mà chắc hẳn ai thưởng thức ly cafe cũng đều đánh giá. Và tất nhiên rồi một ly cafe ngon sẽ đậm vị và để lại ở đầu lưỡi chút vị đắng nhẹ khi thưởng thức. Vị đậm cũng như vị đắng của một ly cafe ngon sẽ luôn ở độ vừa phải. Có thể bạn sẽ cắn cái hạt cafe để xem bên trong đã chín nhân hay chưa. Nếu rang tới lửa, thì cafe sẽ đậm và đắng hơn so với rang chưa tới. Trường hợp rang quá lửa, tức là rang cháy, bạn sẽ cảm nhận vị khét, gọi là đắng dã man, đắng khó chịu. Và nhân bên trong là màu đen than.

6.3 Làm đúng công thức pha chế trong ly cà phê pha phin

Hai tiêu chí trên chẳng là gì nếu bạn không nắm đúng kỹ thuật cách pha chế cafe bằng phin. Đây là tiêu chí quan trọng nhất để làm ra 1 ly cà phê ngon. Nếu pha đúng, hãy cảm nhận sự cân bằng trong hương vị của tách cà phê. Cụ thể sẽ đánh giá xem các vị đắng – chua – ngọt trong cà phê có đầy đủ và cân bằng hay chưa. Sự cân bằng này chính là yếu tố đặc biệt để khẳng định chất lượng ngon của một ly cafe tuyệt hảo.

6.4 Hậu vị sau khi uống thưởng thức

Hậu vị chính là hương vị lưu lại sau khi thử một ngụm cà phê. Đó thường là vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi. Và lan tỏa hương vị tại cổ họng. Sau khi uống tầm 60 phút vẫn còn lưu giữ. Hương vị ấy chắc hẳn sẽ lấy lòng mọi tín đồ sành cafe.

công thức chọn cà phê nguyên chất size 18 để pha ngon hơn
Chọn cà phê nguyên chất size 18 để pha ngon hơn

7. Địa chỉ cung cấp nguyên liệu để pha cafe phin cafe ngon

Khi đã hiểu rõ được các tiêu chí đánh giá chất lượng và cách làm của cà phê phin ngon, bạn dễ dàng chọn được một loại cà phê phù hợp để pha chế. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ cung cấp cà phê uy tín, chất lượng thì hãy đến với LYON COFFEE nhé. Chúng tôi được xem địa chỉ chuyên cung cấp các loại cà phê đang được rất nhiều người tin dùng bởi sự đa dạng cũng như chất lượng của sản phẩm. Qua bài viết trên, LYON mong góp phần nhỏ để anh chị thêm kiến thức về các loại cà phê hiện nay. Hãy tin tưởng và chọn Lyon Coffee là người bạn đồng hành. Hãy điền thông tin vào bảng dưới đây để LYON tư vấn nhé.

ĐỀ TÀI LIÊN QUAN NÓNG HỔI

Top 4 cách làm cà phê đá xay ngon như Highland 

Xem ngay cách cách làm cà phê muối ngon, béo

Công thức khoá học pha chế 100 món miễn phí 

ĐIỀN THÔNG TIN TƯ VẤN - TRIỂN KHAI  ⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

  ⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

  ⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

  ⭐️Mảng Cà Phê⭐️

  ⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

  Bấm chia sẻ tại đây:
  fb-share-icon

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *