Cây cà phê xanh lùn

cà phê xanh lùn

Nguồc gốc của giống cây cà phê xanh lùn là gì, ưu nhược điểm, giá bán, cách trồng của giống cafe này. Cà phê là một trong những loại cây trồng quan trọng trên toàn thế giới, và giống cafe xanh lùn đã thu hút sự quan tâm của người trồng cà phê và nhà nghiên cứu trong ngành nông nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của giống cây cà phê này. Sự phát triển của giống cafe xanh lùn đã mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đặt ra một số thách thức và rủi ro mà người nông dân và các chuyên gia cần xem xét cẩn thận. Hãy cùng đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giống cây cà phê xanh lùn trong ngành công nghiệp cà phê và nguồn cung cấp cà phê trên thế giới.

I. Nguồn gốc của giống cà phê xanh lùn là gì

Nguồn gốc của giống cà phê xanh lùn là gì? Giống cafe xanh lùn hay còn gọi là cà phê Trường Sơn, đây không phải là nơi sản sinh ra nó mà đây chính là cái tên ghép từ tên của hai kỹ sư nông nghiệp – hai anh em Phạm Quang Sơn và Phạm Xuân Trường đã chế tạo ra giống cà phê này, tại huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Loại cà phê này được tạo ra nhờ vào việc tiến hành chọn lọc các giống cà phê có chất lượng, tiêu chuẩn tốt tại địa phương rồi lai tạo chúng với nhau.

Nguồn gốc của giống cà phê xanh lùn là gì
Nguồn gốc của giống cà phê xanh lùn là gì

II. Ưu nhược điểm của giống cà phê xanh lùn

Tuy đây không phải giống cà phê quá mới nhưng vẫn còn nhiều người còn chưa hiểu rõ về loại cà phê này, cũng như các ưu nhược điểm của giống cafe xanh lùn. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin đó dưới đây nhé:

1. Ưu điểm của cây cà phê xanh lùn

1.1 Năng Suất Cao

Tính đến hiện tại, cà phê xanh lùn đã chứng minh khả năng năng suất ổn định và cao. Trung bình năng suất đạt 7 – 10 tấn/ha (Tuỳ theo thổ nhưỡng và cách chăm sóc). Và làm hài lòng bà con nông dân với thu nhập tốt.

1.2 Đặc Điểm Sinh Trưởng

• Chiều cao trung bình, tán vừa phải.

• Lá đậm, phiến lá dày.

• Cành to, khỏe, ngang rũ lại dẻo dai.

• Khả năng chịu hạn tốt và chống chịu sâu bệnh.

1.3 Thu Hoạch Muộn và Tỷ Lệ Hạt Cao

• Thu hoạch muộn giúp chịu hạn tốt hơn.

• Tỷ lệ hạt đạt trên sàn 18 là hơn 90%.

1.4 Thích Hợp với Đất và Khí Hậu

• Loại đất thích hợp: đất tơi xốp, đất dày, giàu dinh dưỡng.

• Khí hậu Tây Nguyên phù hợp với sự phát triển của giống cây này.

Ưu điểm của cây cà phê xanh lùn
Ưu điểm của cây cafe xanh lùn

2. Nhược điểm của cây cà phê xanh lùn

Giống cây xanh lùn bị mạo danh và pha tạp nhiều nơi.

Tình trạng lai lẫn lộn làm giảm chất lượng và năng suất.

Nhược điểm của cây
Nhược điểm của cây cafe xanh lùn

III. Kỹ thuật cách trồng cây cà phê xanh lùn

Cây cà phê xanh lùn còn được gọi là cà phê Trường Sơn TS5. Là giống cây mới cho năng xuất cao nhất, hơn hẳn những giống có mặt trên thị trường hiện nay. 1 ha trồng cafe xanh lùn có thể đạt đến 10 tấn quả. Gấp đôi năng xuất của các giống cà phê khác. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng phát triển tốt, tạo hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần chú ý tới các kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn. Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây:

1. Chọn giống cafe xanh lùn Trường Sơn TS5

Cây trước khi đem trồng cần đạt tuổi cây từ 6-8 tháng

Chiều cao của thân kể từ mặt bầu là 25-35 cm, thân cây mọc thẳng

Số cặp lá từ 5-7 cặp lá

Đường kính gốc từ 3-4 mm

Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và được thích nghi với ánh sáng trực tiếp từ 10-15 ngày

Kích thước bầu đất từ 15x25cm

2. Thời vụ trồng giống cafe xanh lùn

Thời vụ trồng cà phê ở khu vực Tây Nguyên và các tình Đông Nam Bộ thường bắt đàu từ  giữa tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, khi thời tiết bắt đầu mưa nhiều. Đối với các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ thường bắt đầu trồng từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 10.

Mỗi loại cây có điều kiện sinh trưởng, phát triển khác nhau. Cách chăm sóc khác nhau để có thể tạo năng xuất cao nhất. Đặc biệt, cây cà phê sau khi thu hoạch. Cây bị kiệt sức, rất yếu, vì vậy việc chăm sóc cây vào thời điểm này đóng vai trò quyết định tới năng xuất cũng như chất lượng vụ mùa tới. Vậy bà con cần phải chú ý đến các biện pháp kỹ thuật như sau:

3. Đất trồng giống cafe xanh lùn

Đất trồng cà phê  phải là đất tốt, tầng đất dày tươi xốp, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng. Đối với đất đã trồng cà phê thì nên cải tạo đất, xử lý mầm bệnh trước khi trồng. Sau khi phá cây cũ đi thì nên trồng những cây hoa màu ngắn ngày như các cây họ đậu, mè, ngô khoảng 2-3 năm.

Sau khi đã chuẩn bị về đất xong, tiến hành đào hố trồng rộng khoảng 40cm, sâu 50cm. Trộn đất vừa đào với 10 kg phân hữu cơ ủ hoai mục và 0,5 kg lân rồi lấp xuống hố. Tưới ẩm hàng ngày để đất sau 1-2 tháng mới tiến hành trồng cây.

4. Thiết kế vườn trồng giống cafe xanh lùn

Thiết kế vườn trồng là cơ sở cho việc trồng, chăm sóc, thu hoạch cây cà phê xanh lùn sau này. Thiết kế vườn trồng cần phải được đảm bảo các yếu tố sau:

Đảm bảo thông thoáng, dễ thoát nước và chống xói mòn vào mùa mưa bão. Đặc biệt là các khu vực có độ dốc từ 8 độ trở lên cần có các biện pháp chống xói mòn, rửa trôi.

Thiết kế lắp đặt các trang thiết bị phục vụ cho việc bảo vệ cây cà phê chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường, khí hậu. Các mô hình cơ giới hóa cho chăm sóc, vận chuyển, thu hoạch.

Xung quanh các lô lớn nên chia thành các lô nhỏ để tiện quản lý và chăm sóc. Xây dựng các đai rừng và đường vận chuyển giữa các lô, rộng khoảng 7-8 mét, đường phụ rộng khoảng 5m.

Kỹ thuật cách trồng cây cà phê xanh lùn
Kỹ thuật cách trồng cây cà phê xanh lùn

IV. Mua cây giống cafe xanh lùn TS5 ở đâu?

Bà con có thể tham khảo đến mua trực tiếp cây giống cafe xanh lùn TS5 tại 2 địa chỉ sau :

Vườn ươm tại địa chỉ 280 Nguyễn Lương Bằng, TP.Buôn Ma Thuột. Điện thoại: 0967 333 855

Vườn ươm địa chỉ 122 Nguyễn An Ninh- Thôn 5- Xã Damb’ri, Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam. Điện thoại: 0918.438.437.

V. Giá bán cây giống cà phê xanh lùn

Cây cây cafe xanh lùn ghép: 12.000đ/bầu

Cây thực sinh F1: 8.000đ/bầu

Hạt giống cây cà phê xanh lùn: 600.000đ/kg

Nguồc gốc của giống cây cà phê xanh lùn là gì, ưu nhược điểm, giá bán, cách trồng của giống cafe này. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của giống cafe xanh lùn. Một trong những xu hướng quan trọng trong ngành cà phê hiện nay. Đối với người trồng cà phê, giống cây này mang lại sự hứa hẹn về hiệu suất cao, tiết kiệm diện tích. Và giảm công sức chăm sóc. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua các thách thức như kiểm soát sâu bệnh, sự đa dạng sinh học, và khả năng kháng bệnh.

NỘI DUNG PHỔ BIẾN GÂY SỐT 

Tìm hiểu về cà phê hạt rang mộc

Top 11 tên các loại hạt cà phê ngon nổi tiếng tại Việt Nam

Uống cà phê đen, cafe sữa, hòa tan 3 in 1 có béo không

Uống cà phê có giảm cân hay không, giải đáp nhé!

⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

⭐️Mảng Cà Phê⭐️

⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

Bấm chia sẻ tại đây:
fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *