Cà phê dây Thuận An Mỹ Cường là gì

cà phê dây

Tìm hiểu cà phê dây Thuận An Mỹ Cường là gì, phân tích ưu nhược điểm, khoảng cách trồng bao nhiêu, giá bán hạt của giống cây cafe này? Bà Trần Thị Kim Mỹ cho biết, qua nhiều năm theo dõi, vợ chồng bà thấy giống cà phê này có nhiều ưu điểm nổi trội. Như cành dự trữ nhiều, dễ chăm sóc, tưới nước ít, chịu được hạn hán, gió, tán thấp, cành rũ. Loại cà phê này có tên gọi là cafe dây. Bởi xuất phát từ đặc tính cành nhánh khá dài, ít cành tăm, khi đậu trái thì cành thòng xuống, mềm mại như cái dây dài. Hãy cùng Lyon Coffee tìm hiểu nguồn gốc, ưu nhược điểm, cách trồng và giá bán cây hạt giống nhé.

Tìm hiểu cà phê dây là gì
Tìm hiểu cà phê dây là gì

1. Cà phê dây Thuận An – Mỹ Cường là gì?

Nguồn gốc tại sao có tên cà phê dây Thuận An – Mỹ Cường như sau! Giống cafe này có nguồn gốc từ vùng Thuận An- Đăk Mil thuộc tỉnh Đăk Nông. Do gia đình chị Trần Thị Kim Mỹ và anh Nguyễn Văn Cường (ghép lại là thành tên Mỹ Cường) chọn tạo, phát minh. Sau này, gia đình ông Cường và bà Mỹ mang hồ sơ đến Bộ Nông nghiệp Đắk Nông đăng ký giống chủ lực. Chính thức lấy tên là cafe dây Thuận An. Được công nhận theo Quyết định số 107/QĐ-SNN và khuyến khích nhân dân tái sản xuất.

Cà phê dây Thuận An – Mỹ Cường Chủng loại giống là Robusta
Tên thường gọiCà dây Mỹ Cường, cà dây Thuận An
Tên chính thứcGiống cà phê dây Thuận An
Địa điểm canh tác phù hợpTây Nguyên và khu vực canh tác cafe vối
Nguồn gốc cà phê dây Thuận An Mỹ Cường
Nguồn gốc cà phê dây Thuận An Mỹ Cường

2. Nguồn gốc giống cà phê dây Thuận An

Khi phát hiện trong rẫy có 1 gốc cà phê với ưu điểm trái to, kháng nấm, chống hạn tốt. Cực kỳ khác so với các gốc cafe khác. Gia đình bà Mỹ đã quyết định chăm sóc, bảo vệ. Và theo dõi để đánh giá thêm tính ưu việt của loại giống khác biệt này.

Đặc biệt, loại cà phê này ít bị các loại sâu bệnh hại. Như rệp sáp, rệp vảy, sâu đục thân cành, mọt đục quả, bệnh gỉ sắt, nấm hồng. Một ưu điểm nổi trội của loại cà phê này là cho năng suất cao 5 -7 tấn/ha. Cá biệt có khi những vườn đạt trên 8,5 tấn/ha. Thời gian thu hoạch muộn hơn các giống cà phê khác khoảng 1 tháng nên chủ động được nhân công thu hái.

3. Trách nhiệm của gia đình ông bà Mỹ Cường

Với những ưu điểm vượt trội so với các giống cà phê khác trên địa bàn. Vào tháng 7/2019, 110 cây cà phê dây của cơ sở sản xuất giống Mỹ Cường đã được Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông công nhận vườn cây đầu dòng. Từ đó gia đình bà Mỹ không ngừng cải tiến các biện pháp kỹ thuật. Để mang đến cho người trồng những bầu giống, chồi ghép chất lượng nhất.

Thời gian qua, cơ sở ươm giống Mỹ Cường đã cung cấp cho người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước, Gia Lai, Sơn La. Từ 20 – 25 vạn bầu giống cafe dây cho bà con. Rất tuyệt vời đúng không ạ.

Được Bộ NN-PTNT công nhận lưu hành đặc cách giống cafe dây, đây là vinh dự cũng là trách nhiệm của gia đình bà Mỹ, ông Cường. Thậm chí của cả người dân địa phương. Theo đó, để cây giống đạt chất lượng gia đình bà Mỹ luôn chọn cây giống có bộ rễ tốt, chồi đạt tiêu chuẩn. Giúp bà con trồng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, gia đình bà Mỹ có trách nhiệm chăm sóc, quản lý, bảo vệ. Và khai thác giống đúng quy trình và theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

4. Đặc điểm của cà phê dây Thuận An Mỹ Cường

Tuy xuất hiện muộn hơn các giống cà phê của Viện Eakmat (cà phê TR4, TR9, TRS1…) hay của Lâm Đồng ( như cà phê xanh lùn TS5). Nhưng cafe dây Thuận An nhưng năng suất không hề kém cạnh và tốc độ tăng trưởng.

4.1 Một số đặc điểm của giống như sau:

Sinh trưởng: Sinh trưởng mạnh, nhanh lớn, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh

Thân cây: chiều cao cây trung bình, có nhiều quả rũ xuống treo trên cành có xu hướng “giấu” quả vào trong nên hạn chế rụng, nứt quả…

Lá: Kích thước trung bình, hình ngọn giáo cân đối, mép lượn sóng, khi già màu xanh đậm, bóng

Quả: to, cân đối, tròn, có vân dưa (ít và nhạt), núm nhỏ

Chùm: rất nhiều trái cây, với thời gian cháy trái ngắn

Hạt: hạt to, hạt chắc, sàng số 16 tỷ lệ hạt 97-100%

Tỷ lệ nhân: 4.1/1

Giai đoạn vận hành: cà phê ghép bắt đầu từ năm thứ 3

Năng suất trung bình: 6-8 tấn nhân/ha

Thời gian thu hoạch: Tháng 12 và tháng 1 dương lịch.

4.2 Ưu điểm của cafe dây: 

Chịu hạn tốt, kháng nhiều loại bệnh và sâu bệnh, không bị đổ ngã khi trưởng thành, có thể trồng dày đặc hoặc xen canh ớt, thu hoạch muộn, ưu điểm tiết kiệm công lao động.

4.3 Nhược điểm của cafe dây:

Giá bán hạt giống cao hơn. Cao hơn cả hạt giống cây cafe Arabica.

Đặc điểm của cà phê dây
Đặc điểm của cà phê dây

5. Khoảng cách trồng cà phê dây Thuận An bao nhiêu là hợp lý?

Căn cứ vào các đặc điểm sinh trưởng của cây cafe dây. Thì khoảng cách trồng cà phê dây hợp lý nhất là 2,5mx2,5m hoặc 2,8mx2,8m. So với giống cà phê mít và cà phê vối thì mật độ trồng này dày hơn. Như vậy, bà con có thể tận dụng được nhiều diện tích. Và kết quả là thu hoạch được sản lượng cao hơn.

hợp lý nhất là 2,5mx2,5m hoặc 2,8mx2,8m
Khoảng cách trồng cà phê dây bao nhiêu

6. Kỹ thuật trồng cà phê dây

Các kỹ thuật trồng và chăm sóc cafe dây cũng tương tự như các giống cây cà phê khác, một số đặc điểm sau bà con cần chú ý:

Khoảng cách trồng cà phê dây

Vì sở hữu đặc điểm hình thái cành có xu hướng rủ tiết kiệm không gian nên giống cà phê này có thể trồng với mật độ dày hơn các loại cà phê khác. Khoảng cách trồng cafe dây trung bình là 2,5m x 2,5m.

Quy hoạch vườn hợp lý

Cà phê dây thu hoạch muộn hơn các giống khác nên bà con tránh trồng xen với các loại cà phê khác mà có thể phân chia thành từng khu vực. Để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch.

Bón phân

Để cây cà phê dây đạt năng suất cao, bà con nông dân cần bón phân theo định kỳ. Thời điểm bón phân thích hợp là vào đầu mùa mưa.

7. Giá bán cà phê dây Thuận An Mỹ Cường

Giá cà phê dây thường đắt hơn so với cà phê Arabica thông thường. Do quá trình sản xuất và chế biến phức tạp hơn. Giá bạn có thể tham khảo như sau:

Giá bán cây ghép: 8.000 – 10.000 VNĐ/cây giống

Giá bán cây thực sinh: 4.000 – 6.000 VNĐ/cây giống

Giá bán hạt giống cafe dây: 400.000 VNĐ/kg

Giá đắt hơn so với Arabica thông thường
Giá bán cà phê dây

Tìm hiểu cà phê dây là gì, phân tích ưu nhược điểm, khoảng cách trồng bao nhiêu, giá bán hạt của giống cây cafe này?  Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cafe dây.  Hãy cùng Lyon Coffee khám phá thêm nhiều về thế giới cafe nhé.

NỘI DUNG ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM 

Menu cafe Starbucks có gì đặc biệt

Cà phê nhân xanh giá bao nhiêu 1kg

Tìm hiểu Cà phê 2 in 1, 3 in 1 và 4 in 1 là gì

Bạn có biết cafe nguyên chất giá bao nhiêu

Các dòng máy rang cà phê dành cho quán nhỏ hoặc gia đình

⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

⭐️Mảng Cà Phê⭐️

⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

Bấm chia sẻ tại đây:
fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *