Cà phê decaf là gì, tác dụng và cách sản xuất, so sánh nhận biết với cafe thông thường như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cà phê decaf, từ quá trình sản xuất đến lịch sử và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe. Chúng ta sẽ khám phá những điểm mạnh và yếu của loại cà phê này, cũng như lý do mà nhiều người lựa chọn nó. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá thế giới cà phê decaf qua bài viết này.
I. Cà phê Decaf là gì?
Cà phê Decaf (viết tắt từ “Decaffeinated Coffee”) là loại cà phê đã loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine trước khi chế biến, rang và nghiền. Dù lượng caffeine rất thấp, giá trị dinh dưỡng của cà phê Decaf gần giống với cà phê thông thường. Sự khác biệt chính nằm ở hàm lượng caffeine thấp, giúp người uống giảm nguy cơ các tác động tiêu cực từ caffeine như căng thẳng hay mất ngủ.
Một tách cà phê thông thường chứa khoảng 70 – 140mg caffeine, tùy vào loại và phương pháp pha chế. Trong khi đó, cà phê Decaf chỉ chứa từ 0 – 7mg caffeine trong mỗi 180ml, giúp bạn tận hưởng hương vị cà phê mà không phải lo ngại về hàm lượng caffeine cao.
Theo nghiên cứu UC Davis Health, cà phê decaf giữ gần như toàn bộ giá trị dinh dưỡng so với cà phê thông thường.
II. Tác dụng của cà phê Decaf
Tác dụng của cà phê Decaf là gì? Bạn có biết rằng, các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy khá nhiều lợi ích của cafe decaf. Hữu ích trong việc phòng ngừa một số căn bệnh gây hại cho sức khỏe.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), cả cà phê thông thường và cà phê Decaf đều có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Thành phần trong cà phê như Lignans và Axit Chlorogen hỗ trợ chuyển hóa glucose và giảm quá trình oxy hóa, trong khi magie cải thiện chức năng tim mạch và não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi cốc cà phê bạn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường lên tới 7%.
2. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh
Cà phê Decaf cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Các nghiên cứu cho thấy rằng Axit Chlorogen trong cà phê có thể bảo vệ tế bào thần kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác. Điều này giúp bảo vệ não bộ khỏi các căn bệnh nguy hiểm và duy trì chức năng nhận thức tốt hơn khi già đi.
3. Tăng cường chức năng gan
Chất cafestol trong cà phê có khả năng bảo vệ gan khỏi các chất độc hại và kích thích sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp gan thải độc. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày có chỉ số nồng độ men gan thấp hơn so với người không uống cà phê.
4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cà phê Decaf giúp cải thiện chức năng nội mô, một yếu tố quan trọng trong việc điều hòa lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Việc duy trì sức khỏe nội mô giúp bảo vệ hệ tim mạch, đặc biệt là khi bạn tiêu thụ cà phê Decaf đều đặn.
Theo nghiên cứu của EatingWell, loại cà phê này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh.
III. Lưu ý khi bạn dùng cà phê Decaf là gì?
Mỗi người có mức độ dung nạp caffeine khác nhau. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc có các vấn đề sức khỏe như loãng xương hay lo âu, cà phê Decaf là một lựa chọn an toàn. Phụ nữ mang thai và trẻ em cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine và có thể cân nhắc chuyển sang cà phê Decaf.
IV. Làm thế nào để so sánh cà phê thông thường và Decaf?
Bạn có thể xem tấm hình sau, green decaf bean có màu sẫm hơn hoặc chuyển sang hẳn màu nâu như hình.
Cùng độ rang Light Roaster, bạn sẽ thấy dầu đổ trên hạt cà phê. Trong khi đó cà phê thường chỉ đổ dầu khi rang Dark Roast.
Decaf cafe thường đã loại bỏ 90-99% caffeine. Và đáng buồn thay nó thường được làm từ cà phê nhân cũ, chất lượng thấp. Và thường được rang rất đậm để che giấu đi những hương vị khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được các nhà cung cấp cafe tốt. Bạn sẽ có những hạt cà phê decaf chất lượng cao và hương vị tuyệt hảo.
V. Cách sản xuất cà phê Decaf như thế nào?
Cách sản xuất cà phê Decaf như thế nào? Sẽ có 2 phương pháp sản xuất loại bỏ caffeine phổ biến như sau:
1. Phương pháp hòa tan
Cà phê nhân được hấp hoặc ngâm trong nước nóng để mở các cấu trúc tế bào. Cùng lúc đó, Ethyl acetate và Methylene chloride được dùng để xả caffeine ra khỏi hạt.
Cách làm này không có tính chọn lọc cao, sử dụng hóa chất. Và đôi lúc loại bỏ luôn cả những đặc tính tốt của cà phê. Quá trình này có thể làm hại đến cấu trúc hạt, khiến việc bảo quản và rang cà phê sẽ gặp một vài khó khăn.
2. Phương pháp CO2
Phương pháp CO2 decaf cafe. Đây là một phương pháp hiện đại với cách cư xử rất tốt đối với cà phê nhân.
Chất CO2 lỏng được đưa vào ở nhiệt độ thấp. Qua áp suất để chiết caffeine khỏi tế bào hạt cà phê. Quá trình này chỉ tác động rất nhỏ đến cấu trúc phân tử, gần như giữ nguyên hương vị tự nhiên. Không sử dụng hóa chất như phương pháp hòa tan kể trên. Rất nhẹ nhàng và được so sánh gần như là một phương pháp Organic.
Theo nghiên cứu University of Queensland, phương pháp hòa tan và phương pháp CO2 là hai cách phổ biến nhất, với những ưu và nhược điểm riêng.
Cà phê decaf là gì, tác dụng và cách sản xuất, so sánh nhận biết với cafe thông thường như thế nào? Bài viết này hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cà phê decaf. Và có thể giúp bạn trong quyết định về cách thưởng thức cà phê phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.
CHỦ ĐỀ THỊ TRƯỜNG BÀN TÁN
⇒ Bạn tìm công ty nơi gia công cafe uy tín tại TpHCM
⇒ Tìm hiểu cafe Ê Đê – Thương hiệu của Tây Nguyên?
⇒ Đang tìm mua cafe nguyên chất ngon ở đâu?
⇒ Tìm hiểu cà phê Di Linh có gì đặc biệt?
⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee