Cà phê Arabica và Robusta

cà phê hạt robusta và arabica

So sánh giữa cà phê Robusta và cafe Arabica loại nào ngon hơn, hướng dẫn cách phân biệt hạt, sự khác nhau hàm lượng cafein bên trong bột, tỷ lệ trộn phối trung hòa như nào là chuẩn, giá bán bao nhiêu, mua ở đâu… Tất cả sẽ được bật mí 100% trong bài viết này. Cùng LYON tìm hiểu nhé.

Cafe Robusta và Arabica
So sánh phân biệt cafe Robusta và Arabica

1 So sánh phân biệt sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cafe Arabica loại nào ngon hơn?

Nhắc đến “ngon”, thật khó để đánh giá và so sánh được giữa hai loại cà phê này. Bởi “ngon” hay không phụ thuộc vào gu thưởng thức của người tiêu dùng. Nhưng bàn về độ ngon, người ta thường nghĩ tới 3 tiêu chí cơ bản:

1.1 So sánh giữa cà phê hạt Arabica và Robusta về giá trị hương vị

Cà phê Arabica có hàm lượng cafein trong hạt chỉ từ 1-2%. Nên cho hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu. Còn đối với hạt Robusta, do có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica, chiếm từ 2-3%. Nên hương vị có phần đắng đậm hơn.

Chính vì thế, theo đánh giá của chuyên gia, cafe Arabica sẽ cho hương vị ngon hơn, đa dạng hơn, và thú vị hơn so với Robusta. Tuy nhiên đối với Việt Nam, 90% là trồng Robusta thì hương vị của hạt Arabica vẫn còn khá mới lạ. Dân Việt vẫn thích hương vị đậm đắng của Robusta.

So sánh sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cafe Arabica loại nào ngon hơn
So sánh 2 dòng cà phê này về hương vị

1.2 So sánh giữa cà phê Arabica và Robusta về kỹ thuật rang và phối trộn hạt

Về kỹ thuật rang, sự phân biệt so sánh nằm ở nhiệt độ rang, màu sắc cafe hạt Robusta sẽ luôn có màu đậm hơn so với Arabica.

Về phối trộn, để cà phê vừa có được cái đắng đậm đà như Chocolate. Lại vừa chua thanh, ngọt hậu, đa dạng trong hương vị. Người ta thường phối trộn cả hai loại cà phê Robusta và Arabica theo tỉ lệ nhất định để trung hòa hậu vị.

Chính vì vậy, tại LYON COFFEE, cà phê được rang xay và phối trộn trung hòa theo công thức và tỉ lệ nhất định. Phần cuối bài viết này, LYON sẽ bật mí tỉ lệ phối trộn % Robusta, Arabica để ra được hương vị đa dạng, phù hợp để kinh doanh hay uống tại nhà. Đọc kỹ nhé!

Kỹ thuật rang và phối trộn
Tại LYON COFFEE, cà phê được rang xay theo phương pháp hiện đại

1.3 So sánh về giá thành

Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cafe Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Do sản lượng hạt Arabica thấp tại Việt Nam. Và sự ưa chuộng của nó đối với thị trường nước ngoài nên giá bán sẽ chênh lệch hơn so với Robusta.

Tóm lại, để so sánh phân biệt cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn thì rất khó để chọn lựa. Bởi mỗi dòng cà phê mang một hương vị đặc trưng riêng. Chính vì vậy, việc tận dụng những ưu điểm và phối trộn chúng lại với nhau sẽ cho ra hương vị thơm ngon, đa dạng.

2 Cách phân biệt giữa hạt cà phê Robusta và cafe Arabica

Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica là gì? Làm thế nào để phân biệt hạt cà phê nhanh chóng và dễ dàng hơn? Hãy cùng LYON COFFEE tìm hiểu cụ thể về hạt Robusta và Arabica nhé!

Cách phân biệt hạt cà phê Robusta và cafe Arabica
Cách phân biệt 2 loại hạt cà phê

2.1 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua hình dáng hạt

ARABICAROBUSTA
Hạt cà phê Arabica to và dài hơn so với cafe Robusta. Phần rảnh ở giữa có hình chữ S.Hạt nhỏ hơn, hình bầu dục hoặc tròn, rảnh ở giữa chỉ là một đường thẳng nhỏ.

2.2 Phân biệt cafe Arabica và Robusta qua màu sắc hạt

Mặc dù hạt Robusta và Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Thế nhưng, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica.

Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

2.3 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua mùi vị hạt

Cà phê Arabica thơm, mùi vị phong phú, chua và ít đắng vì chứa nhiều đường. Và lipit – hợp chất tạo hương vị của cà phê trong quá trình rang nên được các nước phương Tây yêu thích sử dụng.

Ngược lại, cà phê Robusta đắng hơn và ít thơm hơn cà phê Arabica. Vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Caffeine và một số loại acid khác là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê nên lượng caffeine càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng.

2.4 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua đặc điểm địa lý 

ARABICAROBUSTA
Thường được trồng ở độ cao từ 800m trở lên (so với mực nước biển). Những nơi có khí hậu mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa trung bình khoảng 1200 – 2200mm/năm là điều kiện thích hợp để trồng cà phê Arabica.Những nơi có nhiệt độ từ 18 – 36 độ C, có độ cao từ 900m, lượng mưa trung bình khoảng 2200 – 3000 mm/năm sẽ phù hợp để trồng Robusta.

2.5 Phân biệt qua đặc điểm sinh học 

Cây cà phê Arabica thích hợp trồng ở vùng núi cao, tán nhỏ, lá hình oval và có khả năng chống lạnh cao. Chỉ sau khoảng 3 đến 4 năm thì có thể thu hoạch được. Đối với Robusta thì dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Robusta có khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân… Cho nên năng suất của hạt Robusta cao dù chi phí trồng thì thấp.

Từ những đặc điểm so sánh trên, bạn dễ dàng phân biệt cà phê Robusta và Arabica phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là các chủ quán cần nắm vững những kiến thức cơ bản này trước khi kinh doanh.

3 So sánh hàm lượng cafein trong cà phê 

Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 1 – 2%. Trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây.

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

<em>Hàm lượng cafein trong 2 loại cà phê</em>
Hàm lượng cafein trong 2 loại cà phê

4 So sánh tỷ lệ trộn phối trộn giữa cà phê hạt Arabica và cafe Robusta như nào là chuẩn trung hòa?

Tỷ lệ trộn phối trộn giữa cà phê Arabica và cafe Robusta như nào là chuẩn trung hòa? Thực ra không ai có câu trả lời cho câu hỏi này được. Bởi vì mỗi người, mỗi vùng hay khu vực địa lý lại có một khẩu vị khác nhau và hương vị cà phê họ ưa thích cũng khác nhau.

Mỗi một tỷ lệ phối trộn giữa 2 loại cà phê này sẽ mang đến một hương vị riêng của ly cà phê. Sau đây là một số tỉ lệ phối trộn phổ biến của 2 loại cafe này tại Việt Nam và hương vị đặc trưng của mỗi tỷ lệ đó:

Tỷ lệ trộn phối cà phê tại Việt NamMô tả mùi vị và đối tượng phù hợp sử dụng
Tỷ lệ trộn trung hòa: 80% cafe Robusta và 20% cà phê ArabicaHương vị cà phê đắng vừa, vị chua nhẹ, thơm vừa. Tỉ lệ phù hợp mọi khu vực kinh doanh cafe hay thưởng thức tại nhà
Tỷ lệ trộn trung hòa: 70% Robusta và 30% ArabicaHậu vị chua thanh, đắng dịu, thơm nồng. Phù hợp để kinh doanh tại khu vực cao cấp hay thưởng thức tại nhà
Tỷ lệ trộn trung hòa: 50% Robusta và 50% ArabicaĐẳng cấp, thiên về vị chua Arabica xen lẫn vị đắng nhẹ Robusta. Chỉ phù hợp để thưởng thức tại gia đình vì vị chua khá nhiều.
Sự khác nhau cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơnPhối trộn để tận dụng những ưu điểm, không cùng hệ quy chiếu để so sánh.

5 So sánh phân biệt sự khác nhau về giá mua cafe hạt Arabica và cà phê Robusta 

Chính vì những đặc điểm sự khác nhau gần như 100% ở trên, mà giá của loại cà phê này bán trên thị trường cũng khác nhau. Từ khâu chọn thổ nhưỡng, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, sản lượng thu hoạch. Cách sơ chế cà phê hạt nhân sống lẫn hương và vị mà giá của cafe Arabica cao gấp đôi giá thành của Robusta.

Cụ thể, hiện giá bán sỉ cà phê Robusta chỉ nằm trong khoảng 100.000vnđ/kg. Thì giá Arabica rang thành phẩm sau sản xuất luôn đạt mức từ 195.000 vnđ/kg là mức giá tối thiểu. Tức là giá của Arabica luôn gấp 2 lần so với Robusta. Để có giá tốt, anh chị vui lòng liên hệ trực tiếp với LYON.

Mua cafe Arabica và Robusta giá sỉ ở đâu
Mua 2 dòng cà phê này giá sỉ ở đâu

So sánh giữa cà phê Robusta và cafe Arabica loại nào ngon hơn, hướng dẫn cách phân biệt hạt, sự khác nhau hàm lượng cafein bên trong bột, tỷ lệ trộn phối trung hòa như nào là chuẩn, giá bán bao nhiêu, mua ở đâu. Qua bài viết trên, LYON mong góp phần nhỏ để anh chị thêm kiến thức về các loại cà phê hiện nay. Hãy tin tưởng và chọn Lyon Coffee là người bạn đồng hành. Hãy điền thông tin vào bảng dưới đây để LYON tư vấn nhé.

CHỦ ĐỀ THỊ TRƯỜNG BÀN TÁN 

Bạn tìm công ty nơi gia công cafe uy tín tại TpHCM

Thắc mắc uống cafe nhiều mỗi ngày có tốt không?

Đang tìm mua cafe nguyên chất ngon ở đâu?

ĐIỀN THÔNG TIN MUA HÀNG


  ⭐️ Tham khảo thêm dịch vụ Lyon Coffee

  ⭐️ Mảng Quán Cafe ⭐️

  ⭐️ Mảng Xe Cafe ⭐️

  ⭐️Mảng Cà Phê⭐️

  ⭐️ Mảng Máy Móc⭐️

  Bấm chia sẻ tại đây:
  fb-share-icon

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *